Blog - February 4, 2024

Những gì chúng ta biết về truyền thuyết của VALORANT cho đến năm 2024

Hầu hết các tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất đều có một kho tàng truyền thuyết bí mật, mặc dù việc biết hay không biết cốt truyện đằng sau mỗi nhân vật sẽ không ảnh hưởng đến sự thành công của người chơi trong trò chơi.

Video được Đề xuất

Trong tựa game FPS gần 4 năm tuổi của Riot, ĐỊNH GIÁ TRỊ, truyền thuyết thực sự rất lớn. Với mỗi mùa xếp hạng mới, được gọi là “Act”, Riot ngày càng bổ sung thêm nhiều thông tin khác vào câu chuyện ngày càng khó hiểu và phức tạp về các đặc vụ yêu thích của chúng ta.

Cận cảnh Omen trong VALORANT.Biết bao điều bí ẩn vẫn còn đó. Hình ảnh qua Riot Games

Khởi đầu là một câu chuyện đơn giản nhưng sau đó đã phát triển thành một cuộc xung đột căng thẳng giữa các thế giới song song, với sự hủy diệt của một hoặc cả hai dưới bàn tay của một nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng mạnh mẽ.

GIÁ TRỊ Câu chuyện phức tạp đến mức không thể tóm tắt hết mọi thứ trong một bài viết. Nhưng nếu bạn muốn nhúng ngón chân vào thì đây là nơi tốt để bắt đầu.

First Light, Radianite và Giao thức VALORANT

Hộp Radianite trên Bind | Chụp màn hình qua Riot Games

GIÁ TRỊ câu chuyện gần như hoàn toàn xoay quanh Radianite. Nếu bạn đã chơi trò chơi này thì chắc chắn bạn đã thấy nó, mặc dù nó không được sử dụng trực tiếp làm yếu tố trò chơi. Radianite là một loại đá hoặc khoáng chất giống như tinh thể được phát hiện là nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo vào khoảng sau năm 2039, sau Ánh sáng đầu tiên.

First Light là một sự kiện tương tự như tiểu hành tinh đã quét sạch khủng long khỏi trái đất, ngoại trừ lần này, quần thể thống trị vẫn sống sót. Mặc dù vẫn chưa rõ chính xác điều gì đã xảy ra trong Ánh sáng đầu tiên, nhưng bản thân Trái đất đã bị thay đổi mãi mãi, cùng với một số con người sống trên đó.

Một số bị ảnh hưởng bởi Radianite khác với những người khác. Những người có được khả năng sau khi tiếp xúc với First Light được gọi là bức xạ. Phần lớn các đại lý ở ĐỊNH GIÁ TRỊ là Radiant, và điều này giải thích hầu hết các khả năng đặc biệt của họ, như dịch chuyển tức thời của Omen và khả năng tạo ra các bức tường Radianite từ không khí mỏng của Sage. Các đặc vụ này không sử dụng bất kỳ công cụ hoặc thiết bị bổ sung nào để triệu tập khả năng của họ.

Các đại lý còn lại trong ĐỊNH GIÁ TRỊ danh sách là con người hoặc robot. Một số khả năng của họ cũng có thể là do việc sử dụng Radianite, nhưng họ sử dụng khoáng chất này trong các công cụ hoặc tiện ích bên ngoài và sẽ không thể thực hiện các hành động tương tự nếu không có chúng.

Ứng dụng thiết thực nhất của Radianite là nguồn năng lượng sạch và hiệu quả. Vì vậy, một cách tự nhiên, các tập đoàn trên toàn thế giới bắt đầu khai thác nó với số lượng lớn. Một công ty, Vương quốc, là người thành công nhất trong việc kiểm soát Radianite. Cuối cùng, 3/4 sản lượng năng lượng của thế giới là do Radianite đến từ Vương quốc. Công ty tự hào tuyên bố trong các quảng cáo rằng Radianite “vượt quá mức an toàn”. Brimstone, Viper, Omen và Killjoy đều là nhân viên cũ của Kingdom.

Nhiều nhân viên trước đây của Vương quốc cuối cùng đã cùng nhau hợp tác để tạo thành Giao thức VALORANT, nguồn gốc của tựa game. Giao thức VALORANT chủ yếu thực hiện các sứ mệnh giữ cho hành tinh được an toàn trước tác hại của Radianite. Nhưng nếu Radianite được quảng cáo là “vượt quá mức an toàn” thì tại sao Giao thức VALORANT lại tồn tại?

Vào năm 2024, một đoạn phim mới được phát hành cuối cùng đã giải thích được một số câu chuyện của các thành viên sáng lập Giao thức VALORANT. Cho đến lúc đó, nhân vật của Omen phần lớn là một người bí ẩn, một người đàn ông sống trong bóng tối. Thông qua đoạn phim “RECKONING”, chúng ta biết rằng Omen ban đầu là một sát thủ được cử đi thực hiện nhiệm vụ giết Viper do cô ấy làm việc với Radianite với tư cách là một nhà hóa học. Viper chống trả, làm bị thương Omen bằng chất độc của mình. Ba đường sọc trên mặt Omen là kết quả trực tiếp của việc chất độc của Viper đốt cháy da thịt anh ta.

Sau sự việc này, Omen đã cùng Viper và Brimstone thành lập Giao thức VALORANT, nhưng anh ta đã mất gần như toàn bộ ký ức trước khi được cử đi ám sát Viper. Do đó, Omen và Viper hiện có mối quan hệ hơi căng thẳng sau khi Sova, Cypher và Iso giúp Omen tìm lại những mảnh quá khứ của mình.

Sự cố Venice, Trái đất Omega và Quân đoàn VALORANT

Ngay từ đầu ĐỊNH GIÁ TRỊ phim điện ảnh “DUELISTS”, Phoenix và Jett được giới thiệu. Tác phẩm điện ảnh này lấy bối cảnh mười năm sau Ánh sáng đầu tiên và lần khám phá đầu tiên về Radianite.

Phoenix và Jett đang chạy đua khắp Venice, rượt đuổi nhau và tranh giành một gói hàng bí ẩn. “Gói” này, chúng ta sẽ tìm hiểu sau, là mũi nhọn. Spike là một quả bom Radianite lớn và mạnh mẽ mà người chơi lấy làm mục tiêu chính trong ĐỊNH GIÁ TRỊ Một đội đang cố gắng kích nổ nó, trong khi đội kia đang cố gắng ngăn nó phát nổ.

Khi Phoenix không lấy được quả bom, nó phát nổ, khiến một phần lớn thành phố Venice bay lên không trung. Đoạn này trở thành bản đồ Ascent trong trò chơi, được biết đến với tầm nhìn dài.

Sau sự kiện được gọi là sự cố Venice, tiềm năng nguy hiểm của Radianite bất ngờ được bộc lộ. Thứ được coi là nguồn năng lượng sạch, hiệu quả đã trở thành thứ đáng sợ, vì rõ ràng con người thậm chí còn chưa bắt đầu hiểu được mức độ nguy hiểm của khoáng chất này. Sau sự cố Venice, cổ phiếu của Kingdom sụt giảm mạnh.

Sự kiện này đưa chúng ta đến với rạp chiếu phim “DUALITY”.

“DUALITY” mở đầu bằng các chương trình tin tức trên khắp thế giới thông báo rằng bằng cách nào đó, một phần của Venice đã bay lên bầu trời.

Đoạn phim sau đó cắt sang một cảnh trên Bind, bản đồ Ma-rốc trong trò chơi. Chúng ta thấy rằng Killjoy đang hợp tác cùng Viper và Phoenix để cố gắng ngăn chặn sự cố thứ hai và phá hủy một Spike đã được trồng dưới đất.

Phoenix rực cháy chạy vòng quanh một góc phố và phát hiện ra một điều gây sốc. Người mà anh ấy đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát Spike… là bản thân anh ấy. Phản ứng của Viper trong đoạn phim cho thấy đây không phải là thông tin mới đối với cô, nhưng Phoenix lại bối rối. Điều này có nghĩa là Viper, Brimstone và Killjoy, ba trong số những thành viên cấp cao hơn của VALORANT Protocol, có khả năng đang giữ thông tin với một số thành viên khác.

Phần cuối của đoạn phim “DUALITY” chiếu các phiên bản khác của Phoenix, Jett, Viper, Cypher và Yoru trước khi phóng to ra hai hành tinh gần như giống hệt nhau đang trôi nổi trong không gian.

Đoạn phim này đã tiết lộ một phần lớn của ĐỊNH GIÁ TRỊ vũ trụ: Thực tế có hai phiên bản Trái đất, có thể xuất hiện sau Ánh sáng đầu tiên.

Trái Đất Alpha và Omega. Chụp màn hình qua Riot Games

Sau khi thông tin này được hé lộ với người hâm mộ, bỗng nhiên có lời giải thích chi tiết hơn về lối chơi thực tế trong ĐỊNH GIÁ TRỊ Giống như trong bộ phim điện ảnh “DUALITY”, hai đội đang đối đầu với nhau với những mục tiêu trái ngược nhau liên quan đến việc kích nổ Spike. Sau đoạn phim này, nhiều đặc vụ hơn đã nhận được lời thoại hướng tới các đối tác của họ ở phía bên kia bản đồ. Một đội đến từ Alpha Earth và một đội đến từ Omega Earth.

Từ đây, điều này phân chia ngoại hình của tất cả các đặc vụ thành hai loại trong truyền thuyết: phiên bản Alpha và Omega của mỗi loại.

Sau này chúng ta sẽ biết được khi phát hành bản đồ Pearl rằng tổ chức phản ánh này trên Trái đất Omega được gọi là Quân đoàn VALORANT. Trong khi Giao thức VALORANT trên Alpha Earth cố gắng bảo vệ mọi người khỏi Radianite thì Quân đoàn VALORANT lại đi đến hành tinh khác để đánh cắp thêm Radianite. Họ cũng bảo vệ con người khỏi những sự kiện có hại nhưng vẫn sử dụng Radianite.

Điều này được hiểu rằng trong trò chơi, mọi bản đồ ngoại trừ Pearl và Lotus đều lấy bối cảnh trên Alpha Earth. Với việc bổ sung Pearl vào giữa năm 2022 và Lotus vào đầu năm 2023, ĐỊNH GIÁ TRỊ dường như đang mở rộng câu chuyện về các đặc vụ bên kia.

Toàn bộ bản đồ Pearl, lấy bối cảnh ở Omega Bồ Đào Nha, phần nào thể hiện sự tôn kính đối với những thành công của Quân đoàn GIÁ TRỊ trên Trái đất Omega. Có một bảo tàng lớn ở đó, và những thông báo qua loa phát giữa các hiệp đấu nói về những anh hùng được trưng bày trong bảo tàng.

Bạn có thể xem sứ mệnh đầu tiên của VALORANT Protocol tới Trái đất Omega trong đoạn phim “SHATTERED”. Trong đoạn phim, Alpha Killjoy phát hiện ra “hệ thống hỗ trợ” giúp Pearl hoạt động trên Omega Earth. Đây là lời giải thích đầu tiên mà chúng ta có thể hiểu tại sao các đặc vụ trên Trái đất Omega có thể đánh cắp Radianite từ Trái đất Alpha.

Trong đoạn phim “REVELATION”, chúng ta thấy hành trình khám phá Lotus của VALORANT Protocol. Alpha Astra và Alpha Harbor khám phá bản đồ, còn được gọi là Thành phố Hoa. Các đặc vụ Omega trong Quân đoàn VALORANT nhận được thông tin qua phát hiện của Fade rằng các đặc vụ Alpha đã mở cánh cổng. Đoạn phim bị cắt trước khi hai bên bắt đầu nổ súng vào nhau.

Chứng cớ

Ngoài các đoạn phim, chủ yếu giới thiệu các nhiệm vụ của VALORANT Protocol và VALORANT Legion, còn có một số manh mối vật lý trong trò chơi cũng bổ sung thêm chi tiết cho truyền thuyết của nó.

Khu vực quan trọng nhất của trò chơi về truyền thuyết là Văn phòng của Brimstone trong The Range. Được thêm vào hồi cuối của Tập 3, văn phòng chứa đầy những manh mối không chỉ vẽ nên bức tranh lớn hơn về ĐỊNH GIÁ TRỊ vũ trụ mà còn cho chúng ta biết thêm một chút về bản thân các tác nhân.

Đầu tiên, có những manh mối về quá khứ của Brimstone. Anh ấy có một số bức ảnh, có lẽ là từ thời thơ ấu, treo trên tường xung quanh văn phòng. Những bức ảnh ghi lại cuộc sống của anh từ thời thơ ấu cho đến thời gian trong quân đội.

Phần thú vị nhất của văn phòng là bất kỳ người chơi nào bước vào đều có quyền truy cập vào một số tệp trên máy tính của Brimstone và một số thư thoại được để lại trên điện thoại của anh ta. Những email và thư thoại này được luân chuyển bằng các bản vá khác nhau.

Một trong những thông tin quan trọng trong văn phòng của Brimstone là một thư thoại từ Phai màu kể chi tiết những hình ảnh của cô ấy về một Trái đất Alpha bị phá hủy, tan vỡ. Cuối cùng, chúng ta biết rằng tầm nhìn này mô tả những gì có thể xảy ra khi Nexus, nằm ở Thành phố Hoa (còn gọi là bản đồ Lotus), kết nối Alpha và Omega Earth.

Một khía cạnh khác của bằng chứng vật lý bổ sung thêm rất nhiều câu chuyện cốt truyện cho bản thân các đặc vụ là Hồ sơ của họ. Những hồ sơ này được tạo ra bởi Phai màu khi cô ấy đang tống tiền Giao thức VALORANT trên Alpha Earth. Cô ấy đã tạo hồ sơ của từng đặc vụ trong Giao thức và viết từng hồ sơ với thái độ thù địch như một phần của hành vi tống tiền của mình.

Bạn có thể xem từng hồ sơ tại đây, trên ĐỊNH GIÁ TRỊ wiki truyền thuyết.

Thông qua những hồ sơ này, chúng tôi đã biết được tên thật và nhiều thông tin khác về mục tiêu riêng của hầu hết các đại lý VALORANT.

Những gương mặt mới

Tác phẩm nghệ thuật quảng cáo cho đại lý VALORANT Iso.Iso, một sát thủ dũng cảm đến từ Trung Quốc. Hình ảnh qua Riot Games

ĐỊNH GIÁ TRỊ cũng đã thực hiện một công việc đáng kinh ngạc khi mang đến cho mỗi đặc vụ mới câu chuyện của riêng họ khi họ bước vào vũ trụ của trò chơi. Mặc dù đội hình đặc vụ ban đầu hầu hết được biết đến là thành viên cấp cao hoặc thành viên sáng lập của Giao thức VALORANT (ngoài Đặc vụ 8), nhưng mỗi đặc vụ mới có xu hướng trở thành người được họ tuyển dụng trong quá trình tham gia cùng họ.

neonHải cảng, ví dụ, có những câu chuyện tương tự. Cả hai đều thể hiện kỹ năng, Neon là một Radiant với khả năng đặc biệt và Harbor là người có quyền điều khiển một cổ vật mạnh mẽ. Những kỹ năng này đã thu hút sự chú ý của VALORANT Protocol và cả Neon và Harbor đều lần lượt được đưa về từ Manila và Mumbai.

Tương tự, Bế tắcIso cũng được tuyển dụng sau khi bị VALORANT Protocol phát hiện. Deadlock trước đây là một phần của tổ chức Na Uy tên là Ståljeger đã được Kingdom ký hợp đồng. Cô bị mất cánh tay trong một nhiệm vụ và kết bạn với Killjoy, người đã chế tạo cho cô một cánh tay giả. Tương tự, Iso là một sát thủ được thuê trong một tổ chức có tên là Scions of Hourglass, và thâm nhập vào VALORANT Protocol theo lệnh giết Omen. Cuối cùng anh ấy đã thay đổi quyết định và tham gia Nghị định thư một cách nghiêm túc.

Đặc vụ 8 vẫn còn là một bí ẩn. Mỗi ĐỊNH GIÁ TRỊ đại lý có một số được gán cho họ. Số lượng của họ là thứ tự họ được tuyển dụng vào Giao thức VALORANT. Brimstone, thành viên sáng lập và lãnh đạo, là Đặc vụ 1 chẳng hạn. Con số này hầu hết cũng tương quan với thứ tự phát hành ngoài đời thực của mỗi đặc vụ, với một số ngoại lệ. Một điểm khác biệt đáng chú ý là việc thiếu người đại diện được giao cho số tám.

Từ GIÁ TRỊ phát hành, vẫn chưa có Đặc vụ 8. Người ta cho rằng đặc vụ này, do số hiệu được chỉ định của họ, là một trong những thành viên Giao thức VALORANT ban đầu hoặc rất sớm. Có khả năng Đặc vụ 8 sẽ được thêm vào trò chơi vào một thời điểm nào đó và chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về GIÁ TRỊ truyền thuyết với việc phát hành của họ.